Thứ Tư, 22 tháng 2, 2012

Giáo sư Xoay chia sẻ lý do rời Hỏi xoáy đáp xoay


Cập nhật 22/02/2012 12:24 (GMT+7)
.

Cách đây không lâu, Đinh Tiến Dũng (người vẫn được khán giả biết đến với cái tên Giáo sư Cù Trọng Xoay) đã tuyên bố, thời gian tới anh sẽ không còn đảm nhận vai diễn trong chương trình Hỏi xoáy đáp xoay của Đài Truyền hình Việt Nam. Trước thông tin này, người hâm mộ đã rất bất ngờ và tiếc nuối khi không còn được thường xuyên xem anh đối đáp dí dỏm trên tivi hàng tuần.

Trên nhiều diễn đàn xã hội, không ít câu hỏi được đặt ra về lý do Cù Trọng Xoay nói lời chia tay với chương trình đã làm nên thương hiệu của chính anh. Trước đó, nghệ sĩ hài Xuân Bắc cũng rời chương trình vì bận công việc riêng, không thể đảm đương được nhiệm vụ của vai anh Xoáy. Nhân vật của Xuân Bắc được nữ diễn viên Thu Huyền - người tự giới thiệu là "trợ lý của Trần Xoáy" thay thế vào số Thư giãn cuối tuần ngày 4/2. Tuy nhiên, sự “đổi mới” này đã làm giảm sức hút của chương trình khi Thu Huyền bị chê bai là diễn nhạt nhẽo.

Việc Cù Trọng Xoay tuyên bố rời chương trình "Hỏi xoáy đáp xoay" khiến nhiều khán giả yêu mến anh bất ngờ.

Xung quanh việc hai nhân vật chính lần lượt rút khỏi Hỏi xoáy đáp xoay đã có rất nhiều lời bàn tán, đặc biệt là nguyên nhân Giáo sư Xoay đột ngột tuyên bố “giải nghệ”. Một trong những lý do được "mổ xẻ" là xích mích giữa Cù Trọng Xoay với đạo diễn Đỗ Thanh Hải (người chịu trách nhiệm thực hiện Thư giãn cuối tuần) khi đạo diễn này "chê" Giáo sư Xoay chỉ bằng 1/10 Xuân Bắc trên mặt báo.

Liên lạc với Giáo sư Xoay - Đinh Tiến Dũng để hỏi về tin đồn mâu thuẫn giữa anh và đạo diễn Đỗ Thanh Hải.

- Việc anh "giải nghệ", không đảm nhận vai diễn Giáo sư Xoay trong "Hỏi xoáy đáp xoay" khiến rất nhiều khán giả truyền hình cảm thấy tiếc nuối. Bản thân anh cảm thấy thế nào khi phải chia tay với chương trình đã làm nên "thương hiệu" cho mình?

- Bạn cứ quá lời, tôi có phải "nghệ" gì đâu mà "giải nghệ". Tham gia Hỏi xoáy đáp xoay là một công việc làm thêm của tôi, nên nếu xong rồi thì đi làm thêm việc khác chứ gì mà đến mức "giải nghệ" với "giải gừng". Cảm xúc của tôi thì đương nhiên là sẽ nhớ mãi những tình cảm của khán giả và anh em trong ê kíp đã dành cho tôi trong suốt thời gian thực hiện công việc này. Tôi học hỏi được rất nhiều và nhờ vai diễn, tôi có thêm những cơ hội khác trong cuộc sống và có thêm rất nhiều người bạn tốt. Điều đó với tôi quả thật là vô giá.

- Chương trình đã mang lại cho anh nhiều điều thuận lợi, vậy vì sao anh lại quyết định rút lui?

- Đây là sản phẩm của cả một ê kíp gần 20 người thực hiện nên việc làm thế nào, làm đến đâu đều có kế hoạch rõ ràng từ rất lâu rồi. Chúng tôi đơn giản là những thành viên trong ê kíp và thực hiện đúng kế hoạch sản xuất của mình mà thôi. Chẳng có lý do gì đặc biệt cả bạn ạ.

Đinh Tiến Dũng và Xuân Bắc tạo thành "cặp tung hứng" mang lại tiếng cười sảng khoái cho mọi người vào mỗi dịp cuối tuần.
- Đạo diễn Đỗ Thanh Hải từng nhận xét về anh trong một bài báo rằng "Đinh Tiến Dũng chỉ giỏi bằng 1/10 diễn viên hài Xuân Bắc". Anh nghĩ sao về lời nói này?

- Nếu mà nói về khả năng diễn xuất thì anh Hải nói tôi bằng 1/10 anh Bắc là còn quá ưu ái ấy chứ. Tôi nghĩ chắc chỉ bằng 1/100 là may. Thật tuyệt khi được làm cùng với anh Hải và anh Bắc. Tôi học hỏi được rất nhiều từ các anh, đặc biệt trong kỹ năng sáng tạo kịch bản và tìm lối thoát cho vấn đề, điều mà tôi chẳng bao giờ được đào tạo ở đâu cả.

- Nhưng cũng vì lời nhận xét này mà nhiều người đặt nghi vấn, anh rút khỏi "Hỏi xoáy đáp xoay" vì có mâu thuẫn với đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Thực hư việc này thế nào?

- Tôi rất buồn cười vì nhận định này. Anh em chúng tôi là một ê kíp thân thiết với nhau từ nhiều năm nay, từ trước khi tôi trở thành "giáo sư" Xoay cơ mà. Anh Hải như người anh lớn của tôi, cái gì tôi làm đúng anh ghi nhận, cái gì tôi làm sai anh sẽ chỉ bảo tận tình. Làm gì có chuyện mâu thuẫn. Những thành công của tôi trên truyền hình và những kỹ năng viết kịch bản ngày hôm nay tôi có đều có sự giúp đỡ và chỉ bảo của anh Hải. Tôi cảm ơn anh ấy còn không hết, sao mà mâu thuẫn cho được.

- Đạo diễn Thanh Hải thì chê, trong khi nghệ sĩ Chí Trung lại dành cho anh nhiều lời khen, rằng anh cũng là một trong "mùi hương" trong "bộ tứ của triều đình" (gồm Giáo sư Xoay, Đỗ Thanh Hải, Chí Trung và Xuân Bắc). Anh nghĩ gì về những lời nói có “cánh” này?

- Anh Trung dành cho tôi những lời "tâng bốc" mà chính tôi đọc cũng thấy đỏ cả mặt. Tôi không được như lời anh Trung nói đâu. Chẳng qua anh Trung đang rủ rê tôi làm vài kịch bản mới cho anh ấy và ngỏ lời đi lưu diễn với đoàn kịch của anh Trung ở mấy tỉnh, nên anh ấy "động viên tạm ứng" cho tôi trước. Sau này tôi cũng khó lòng mà từ chối anh ấy. Tôi khá hiểu anh Trung mà (cười).
Đạo diễn Đỗ Thanh Hải chưa có phát ngôn chính thức về việc dừng sản xuất
Đạo diễn Đỗ Thanh Hải chưa có phát ngôn chính thức về việc dừng sản xuất "Hỏi xoáy đáp xoay" sau khi hai nhân vật chính của chương trình lần lượt "ra đi".

Tôi rất trân trọng tình cảm và sự quan tâm của các anh dành cho tôi. Hoạt động nghệ thuật chưa bao giờ là dễ dàng cả bởi nó có tính đào thải rất cao. Để đứng vững được với một người chuyên nghiệp đã khó, với tôi thì còn khó khăn hơn rất nhiều. Người xem sẽ nhìn vào sản phẩm cuối cùng, xem nó hay hay dở chứ nào quan tâm tác giả của nó là nghiệp dư hay chuyên nghiệp. Thế nên, nếu không có sự hỗ trợ của các đàn anh đàn chị, chắc chắn tôi "văng" ra ngoài từ lâu rồi.

- Sắp tới, anh có dự định gì tái ngộ khán giả truyền hình?

- Tôi cũng có vài dự định nhưng chưa hội tụ đủ điều kiện nên chưa thể nói cụ thể bây giờ. Trước mắt, tôi dốc sức cho công việc chuyên môn của mình tại FPT. Năm qua tôi đã bỏ đi chơi quá nhiều, đã đến lúc phải làm việc tử tế rồi, không thể lợi dụng mãi tình cảm của FPT dành cho tôi được.

"Vị giáo sư" với cái tên lạ Cù Trọng Xoay chính thức xuất hiện trong số đầu tiên Thư giãn cuối tuần lên sóng VTV3 vào ngày 28/8/2010. Anh xưng danh làm việc ở "Đại học Bôn ba" và đảm nhận nhiệm vụ trả lời tất cả những câu hỏi kiểu "đá xoáy" của Trần Xoáy (Xuân Bắc) về mọi vấn đề của cuộc sống với một phong cách dí dỏm, độc đáo và chẳng giống ai. Nhân vật thú vị này đã nhanh chóng trở thành "hiện tượng" gây sốt trên cộng đồng mạng. Tuy vậy, Cù Trọng Xoay cũng vấp phải luồng ý kiến trái chiều bởi nếu tự xưng "giáo sư" thì sẽ làm cho mọi người nhầm lẫn với chức danh cao quý. Thậm chí có người còn cho rằng, thật "nực cười" nếu đặt Giáo sư Xoay ngang hàng về học hàm với Giáo sư Ngô Bảo Châu - người làm vang danh nền Toán học Việt Nam ra toàn thế giới.

Càng bàn bán nhiều, người ta càng quan tâm đến danh tính thật của Cù Trọng Xoay. Bất cứ thông tin nào liên quan đến nhân vật này cũng khiến độc giả tò mò và thích thú tìm hiểu. Giáo sư Xoay tên thật là Đinh Tiến Dũng, sinh năm 1981 và đang giữ vai trò Phó ban Văn hóa Đoàn thể của tập đoàn FPT. Ngoài công việc chính, anh còn tham gia viết kịch bản cho chương trình Táo quân của ê kíp đạo diễn Đỗ Thanh Hải.

Đinh Tiến Dũng được mời tham gia chương trình Cặp đôi hoàn hảo 2011, ghép đôi với ca sĩ Phương Linh. Dù không sở hữu giọng hát thật sự xuất sắc, nhưng với tính hài hước, cách pha trò hóm hỉnh và gương mặt có phần ngây ngô, Giáo sư Xoay nhận được sự ủng hộ của rất nhiều khán giả truyền hình. Khi rời khỏi cuộc thi, cư dân mạng còn "ném đá" ban giám khảo vì đã loại "giáo sư". Thậm chí, nhạc sĩ Lê Minh Sơn khi "lỡ lời" chê bai Cù Trọng Xoay cũng bị "Hội phát cuồng" trên facebook của "giáo sư" đòi "tẩy chay".

Theo Ngôi Sao
.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét