Thứ Hai, 19 tháng 3, 2012

Xem đám cưới xe trâu, ngẫm lại đám cưới siêu xe


- Chuyên mụcTin tức|Sự kiện hàng ngày |Lại một đám cưới nữa làm dư luận lên cơn sốt nhưng đây là một cơn sốt thiệt dễ thương.
Đó là đám cưới rước dâu bằng xe trâu của chú rể Đào Văn Đức (SN 1991) và cô dâu Hồ Thị Hoa (SN 1989) ở xóm 9, xã Nam Anh (Nam Đàn, Nghệ An) vào ngày 11-3 vừa qua.

Được tải lên youtube vào ngày 14-3 và chỉ sau 3 ngày đã có đến trên 35.000 lượt người truy cập cùng hàng trăm ý kiến đồng cảm, ngợi khen và cầu chúc cho đôi bạn trăm năm hạnh phúc.

Cũng như vậy, hàng loạt tờ báo điện tử đã cử phóng viên đến tận nhà đôi vợ chồng mới cưới để chụp ảnh, phỏng vấn…
Chú rể rước dâu bằng xe trâu ở Nghệ An. Ảnh cắt từ clip
Đôi vợ chồng trẻ Đức - Hoa. Ảnh: VNN

Xem đám cưới rước dâu bằng xe trâu, chợt nghĩ đến 2 đám cưới đình đám cách đây khoảng 1 tháng, một ở Cần Thơ và một ở Hà Tĩnh cũng gây cơn sốt trên mạng và báo chí. Nó sốt vì đám cưới rước dâu bằng siêu xe trị giá nhiều tỉ đồng, vì gia chủ chi ra hàng tỉ đồng để mua rượu đãi khách, thuê ca sĩ nổi tiếng về hát…
Trong khi đó, đám cưới của Đức-Hoa, rước dâu bằng xe trâu, tận dụng của gia đình, không phải tốn tiền thuê mướn; quan khách không có ai là đại gia, tiếng nổi như cồn mà chỉ là hàng xóm láng giềng… Vậy mà đám cưới dân dã đó vẫn làm dư luận lên cơn sốt.

Một đằng là giàu có, xa hoa, một đằng là bình dân, giản dị; một đằng là phô trương kệch cỡm, một đằng là sáng tạo, dí dỏm. Sự đối nghịch của hai tuýp đám cưới cũng đem đến lòng người những cảm nhận khác nhau.
Đám cưới thiếu gia Nguyễn Huy Hoàng ở Hà Tĩnh
Tôi còn nhớ, khi đám cưới con trai nữ đại gia Cần Thơ và thiếu gia ở Hà Tĩnh được đăng tải trên báo chí, một dư vị xót xa lan toả trong dư luận, không ít người tặc lưỡi và cảm thấy lòng mình xốn xang, khó chịu.

Làm sao không xót được khi nước nhà còn quá nghèo mà một người sẵn sàng bỏ ra 2 tỉ đồng để mua rượu đãi khách trong 1 đám cưới? Làm sao không xót được khi nhà nước kêu gọi tiết kiệm thì có người sẵn sàng chi 2 tỉ đồng để có được Đàm Vĩnh Hưng, Phi Nhung, Mạnh Quỳnh, Quang Lê… về hát trong đám cưới?Và càng đáng để xót hơn khi một nữ doanh nhân có công ty đang nợ nông dân hàng tỉ đồng lại tổ chức một đám cưới rình rang cho con trai.

Có người sẽ cho rằng cảm giác trên xuất phát từ sự ganh ghét, đố kỵ với kẻ giàu có. Người ta có tiền chẳng lẽ cũng phải xài xe trâu, xe bò trong ngày vui trọng đại của đời mình? Không, cả xã hội không thể đố kỵ với 1 cá nhân, người ta xót vì đám cưới đại gia rình rang đình đám đến mức kệch cỡm, càng làm mặt sáng tối của xã hội thêm đậm nét, khoảng cách giàu nghèo thêm đào sâu.

Đám cưới là kết quả của tình yêu nhưng đám cưới đại gia không làm người ta ngẫm nghĩ về điều đó và mơ ước một gia đình hạnh phúc. Cái người ta nghĩ chỉ có thể là: Đất nước còn nghèo tại sao có người giàu như vậy? Tiền đó ở đâu ra? Thật bất nhẫn khi nghĩ rằng những đồng tiền cho thiếu gia của “nữ doanh nhân” Diệu Hiền công ty Bianfishco  tổ chức cưới vợ rình rang lại là tiền họ đang nợ của nông dân, những người chịu cực nhọc một nắng hai sương, chắt chiu dành dụm từng đồng, từng cắc cho cuộc sống khốn khó của mình. 
Ngược lại, ở đám cưới rước dâu bằng xe trâu, những câu hỏi đó không tồn tại. Không phải vì đám cưới không có siêu xe, không có rượu ngoại mà vì ở đó sự giản dị đã làm mọi cảm xúc lắng đọng, để người ta không nghĩ gì khác ngoài tình yêu, về hạnh phúc lứa đôi.

Chú rể ăn mặc lịch sự tự tay dắt trâu cho vào ách rồi giong sang nhà gái, bế cô dâu đặt lên xe có lẽ là hình ảnh lãng mạn nhất mà tôi từng thấy trên đời.

Rồi một chiếc xe trâu với trái tim kết bằng lá dừa; một đám rước dâu với lũ trẻ con tò mò, sung sướng, chú chó, nghé ọ nhảy cẫng trên đường quê; hai chiếc cổng hoa cũng làm bằng cây lá…

Những hình ảnh chân thực, giản dị đem đến một cảm giác ấm áp, tươi mát lạ kỳ. Nó đem đến cho người ta niềm tin vào cái gọi là tình yêu đích thực, rằng tiền tài, sự xa hoa không là chuẩn giá trị định đoạt hạnh phúc của con người.

Tôi tin đám cưới rước dâu bằng xe trâu sẽ làm không ít người ngẫm lại cuộc sống và tình yêu của mình để mà nâng niu, quý trọng.
  
Hầu như không có lời chúc phúc của cư dân mạng dành cho cô dâu chú rể trong đám cưới của con cái các nữ đại gia vì có vẻ như nó trở nên thừa thải giữa mớ siêu xe, rượu ngoại, tiền tỉ…

Trong khi đó, lời chúc trăm năm hạnh phúc ngập tràn bên dưới clip rước dâu trên youtube,  dưới những bài báo…
Cám ơn đám cưới của anh Đức và chị Hoa. Bởi đám cưới của anh chị như một ngọn gió chiều quê mát lành, thổi tan đi những oi nồng của cuộc sống bon chen

 Theo tinmoi.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét