Thứ Bảy, 24 tháng 12, 2011

Hai triệu người chết đói và một phút mặc niệm tại Liên Hiệp Quốc


THỤY MY
Một phút mặc niệm dành cho Kim Jong Il tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc !!! Dù Chủ tịch Đại hội đồng cho biết chỉ là vấn đề nghi thức, nhưng người ta cũng không khỏi ngậm ngùi khi nhớ đến số phận của hai triệu người dân Bắc Triều Tiên đã chết đói.
Nhà báo, nhà văn Pháp Hugus Serraf và cũng là một blogger đã rất ngạc nhiên, khi hoài công tìm kiếm trên báo chí Pháp – cả báo in lẫn báo mạng – không hề thấy được một dòng nào nói tốt về ông Kim Jong Il ! Thật đáng kinh ngạc, vì xưa nay hiếm có một nhà độc tài nào bị « bạc đãi » như thế.
Lấy ví dụ trường hợp của đồng chí Fidel Castro. Sau bốn thập kỷ ngự trị, Fidel cuối cùng cũng đã giao quyền lại cho ông em, và không ít người cũng đã nhìn nhận một số mặt tốt của cựu lãnh tụ Cuba. Ngay cả đối với Saddam Hussein của Irak hay Mouammar Kadhafi của Libya, cũng có những ý kiến biện hộ cho rằng ừ thì các nhà độc tài này có tàn bạo thật, nhưng dù sao cũng có làm được việc này, việc nọ…
(Đối với người viết bài này, thì Kadhafi so ra cũng vẫn còn « khiêm tốn » hơn ông Kim Jong Il. Trong cuộc đảo chánh năm 1969, đại úy Kadhafi đã tự thăng cấp cho mình lên thẳng đại tá…nhưng sau đó vẫn ở chức này cho đến cuối đời, không thèm tự nhảy lên cấp tướng làm gì. Còn Kim Jong Il thản nhiên phong cho ông con mới hăm mấy tuổi, chưa hề xông pha chiến trận, thành đại tướng bốn sao. Thế mới oách !)
Phút mặc niệm bị tẩy chay
Tối 22/12 (theo giờ Paris) Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc dành một phút mặc niệm cho cố lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Il, qua đời hôm thứ Bảy 17/12 ở tuổi 69. Ông Nassir Abdulaziz Al Nasser, Chủ tịch Đại hội đồng cho biết đó là do yêu cầu của phái bộ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc và ông đã chấp nhận, nói rằng, đây chỉ là vấn đề nghi thức.
Vào lúc 15 giờ – giờ địa phương New York (tức 20 giờ GMT ngày 22/12, hay 3 giờ sáng ngày 23/12 nếu tính theo giờ Việt Nam) ông Nasser tuyên bố : « Nhiệm vụ đáng buồn của tôi là tưởng niệm ông Kim Jong Il », sau đó kể ra những chức vụ của cố lãnh tụ Bắc Triều Tiên, rồi yêu cầu các đại biểu đứng dậy mặc niệm.
Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức, nói chung là tất cả các nước Liên hiệp châu Âu đã tẩy chay phút mặc niệm này. Các nhà ngoại giao của những nước này nói rõ, Hội đồng Bảo an đã từ chối phút thủ tục trên, và họ cho rằng đây là một hành động không phù hợp, đối với một nhân vật đã gây ra cái chết cho hàng triệu đồng bào mình. Theo ghi nhận của AFP, có chưa đến một phần ba trong số 193 quốc gia thành viên tham dự. Một nhà ngoại giao châu Á thổ lộ, phút mặc niệm này là giây phút khó chịu nhất mà họ phải chịu đựng. Mỗi người đến ký vào sổ phân ưu của phái bộ Bắc Triều Tiên đều bị quay phim, do đó một số nhà ngoại giao và nhà báo đã từ chối ký để tránh việc hình ảnh của họ sau đó bị lợi dụng để tuyên truyền.
Cũng xin nói thêm, trước đó vào ngày 19/12, như thường lệ hàng năm, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết lên án tình hình nhân quyền tại Bắc Triều Tiên, chỉ vài giờ sau khi tin tức về cái chết của ông Kim Jong Il được công bố. Có đến 123/193 phiếu thuận, 51 vắng mặt, và chỉ có 16 phiếu chống – trong đó có lá phiếu của Trung Quốc.
Liên Hiệp Quốc đã cố gắng kêu gọi viện trợ lương thực cho Bình Nhưỡng, nhưng chỉ tìm kiếm được có 20% trong số 218 triệu đô la cần huy động mà thôi. Các nước lo ngại thực phẩm viện trợ rơi vào tay các viên chức tham nhũng, dành để nuôi quân đội, hoặc tích trữ cho dịp mừng 100 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Il Sung (cha của Kim Jong Il) vào năm 2012 sắp tới.
Hai triệu người chết vì nạn đói kinh hoàng
Một em bé suy dinh dưỡng tại bênh viện ở Haeju
Ai đã xem qua những hình ảnh người dân Bắc Triều Tiên chết đói, thì khó thể quên được những ấn tượng kinh hoàng ấy. Người viết bài đã có dịp coi một phim tài liệu chiếu trên truyền hình Pháp – một bộ phim hiếm hoi được những người cộng sự tại chỗ quay lén, những người này phải trả giá bằng tính mạng của họ nếu bị phát hiện.
Vì phim xem đã lâu, không còn nhớ rõ chi tiết, nhưng đầy dẫy trong phim là hình ảnh những con người gầy còm đói kém, đói trơ cả hốc mắt, còn trong các trại tập trung thì chỉ thấy những bộ xương vật vờ đi lại…Ở nông thôn, người ta phải ăn cả cỏ, cả rễ cây để mong sống sót, thậm chí – chuyện khó tin nhưng có thật, cả thịt người !
Ống kính quay phim chiếu thẳng vào bức vẽ của một em bé gái Bắc Triều Tiên, vẽ một mẹt hàng ngoài chợ cóc, trên đó bày bán những tảng thịt đã thâm tím, những cánh tay người chết. Người còn sống phải tồn tại cái đã ! Trẻ thơ không biết nói dối, trong các tác phẩm của em bé này có những cảnh bạo lực giữa người với người, cảnh xử tử…và tất cả các nhân vật trong tranh đều là những con người chỉ còn da bọc xương, không có ai phốp pháp như người kế tục của lãnh tụ kính yêu cả.
Có bao nhiêu người dân Bắc Triều Tiên đã chết đói trong thời kỳ từ 1994 đến 1998 ? Con số chính thức chỉ là 220.000, nhưng theo nhiều tổ chức phi chính phủ thì lên đến trên ba triệu người. Nhiều người chọn con số khiêm tốn hơn là hai triệu. Nạn đói không chỉ do một loạt thiên tai như lụt lội, hạn hán, nhưng chủ yếu là do bị đứt nguồn viện trợ khi Liên Xô bị sụp đổ, và Bắc Kinh bình thường hóa quan hệ với Seoul. Đất đai bị thâm canh quá lố cần nhiều phân bón, thuốc trừ sâu, trong khi nguồn hàng này cũng như nguồn dầu lửa được hai nước anh em bán với giá hữu nghị không còn nữa.
Vào năm 2005, Chương trình Lương thực Thế giới (PAM) ước lượng phân nửa dân số Bắc Triều Tiên đói ăn, và hơn một phần ba dân số bị suy dinh dưỡng, gần 40% số trẻ em chậm lớn. Từ năm 1993 đến 2008, tỉ lệ bà mẹ và trẻ sơ sinh tử vong tăng vọt lên 30%.
Kim Jong Il số đỏ
Lại một lần nữa so sánh với cái chết thê thảm của hai nhà độc tài Saddam Hussein và Mouammar Kadhafi, thì Kim Jong Il quả thật là có « chân mệnh đế vương » như các truyền thuyết mà Bình Nhưỡng đã vẽ ra. Chỉ trong vòng 24 giờ, năm triệu người dân đã đến viếng (trên tổng dân số 24 triệu), xác được đặt trong quan tài kính, bao quanh là một rừng hoa thu hải đường và cũng có thể được ướp xác để nhân dân được chiêm ngưỡng như các nhà độc tài cộng sản khác…Chưa nói đến phút mặc niệm tại Liên Hiệp Quốc !
Cũng theo « truyền thuyết » do hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA đưa ra, thì khi lãnh tụ qua đời, bão tuyết đã nổi lên trên đỉnh núi thiêng. Một con hạc Mãn Châu đã bay quanh bức tượng của Kim Jong Il ba vòng, sau đó đậu lại trên một nhành cây, đầu cúi xuống thật lâu, rồi mới bay về hướng Bình Nhưỡng…
Ông Kim Jong Il « đang sống bỗng chuyển sang từ trần » vào thời điểm các tuần báo Pháp ra số đúp để nghỉ lễ nên không kịp đề cập, chỉ đưa tin trên mạng. Sau Tết dương lịch, thì sự kiện đã qua, có thể ông sẽ được yên ổn ở nơi chín suối, ít ai « bới móc » chăng.
Nhưng linh hồn ông liệu có yên ổn ? Là nhà sưu tập xe hơi Mercedes và rượu ngon các loại, ông mang theo được gì về « bên ấy » ? Con người chỉ xơi những hạt gạo đồng nhất về kích cỡ và màu sắc được lựa từng hạt, nấu bằng nước suối nguồn và củi chọn lọc, có bao giờ nghĩ đến những người dân đen khốn khổ phải chết vì đói, hoặc phải ăn thịt người chết để sống sót ?
Không biết nói gì thêm, chỉ có thể nghĩ đến một từ : « phi nhân » !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét