Thứ Năm, 16 tháng 6, 2011

Petra - thành phố khắc trong lòng đá

Petra - thành phố khắc trong lòng đá

(TheGioiTruyenHinh.Net) - Ẩn sau những dãy núi đá kiên cố, cách thủ đô Amman của nước Gioocdani 262km, Petra là một trong những di tích cổ đại đẹp nhất còn tồn tại đến ngày nay trên thế giới.
Điều làm Petra trở nên độc nhất vô nhị, lý do chính để nó có thể đứng trong danh sách 7 kỳ quan mới trên thế giới chính là kiểu kiến trúc khắc trên đá. Có hơn 800 công trình được khắc lên đá hoa cương, gồm có đền thờ, tu viện, hầm mộ, nhà tang lễ, những dãy cột lớn trên phố và nhà tắm, với phần mặt tiền rất công phu.
Từng lớp đá có sự khác nhau về màu sắc, từ vàng cam đến màu kem, từ sắc đỏ sang màu nâu đậm. Chúng góp phần tạo nên vẻ đẹp của thành phố Petra


Toàn cảnh thành phố.
Thành phố cổ này đã được một nhà thám hiểm người Thụy Sĩ phát hiện ra vào năm 1812. Cái tên Petra có nghĩa là “đá” trong tiếng Hi Lạp nhưng đây không phải là tên gốc của quần thể này. Vào thời cổ đại, nó được biết đến với cái tên Rekem và là con đường thông thương dẫn đến các thành phố như Gaza, Damascus, Bosra và Aqaba.
Thành phố nằm trong lòng núi đá này được tạo ra bởi dân tộc Nabatene, một nhóm người Ả Rập đã đến vùng đất phía Nam Gioocdani hơn 200 năm trước. Kỹ thuật xây dựng và khiếu thẩm mĩ của họ thể hiện rõ nét qua các công trình kiến trúc để lại cho hậu thế.


Cả cung điện lọt thỏm trong vách núi.
Thời kỳ hưng thịnh của Petra kế thúc khi người La Mã đến nơi này và bắt đầu đặt ách thống trị, dưới sự chỉ đạo của Pompey. Họ tấn công vương quốc của người Nabatene, nhanh chóng dùng nền văn minh lâu đời của mình tác động đến văn hóa và lối sống bản địa.
Sân khấu ngoài trời có sức chứa khoảng 8000 người là một dấu ấn mạnh mẽ của văn hóa La Mã. Dần dần, người La Mã ham quyền lực đã giành quyền điều khiển cả những con đường thông thương quý giá và đẩy dân tộc bản địa ra khỏi Petra.

Sân khấu ngoài trời với sức chứa lớn.

Phần mặt tiền của nhiều công trình mang dáng dấp kiến trúc La Mã cổ đại.

Nội thất cũng rất công phu và đẹp mắt.
Năm 1812, Johan Ludwig Burckhardt, một nhà thám hiểm người Thụy Sĩ đã du hành qua những vùng đất khắc nghiệt và đã tìm thấy thành phố cổ Petra. Ông đã ghi lại những gì mình được thấy và thông báo rộng rãi kết quả tìm kiếm của mình. Sự kiện này đã giành được sự quan tâm từ khắp nơi trên thế giới.

Khe núi hẹp dẫn đến thành cổ Petra.
Qua một khe núi hẹp dài 2 km, các bạn sẽ nhìn thấy Petra, toàn khu vực như được khắc ra từ những vách đá như đền đài, lăng tẩm, và cung điện. Tất cả tạo nên một khung cảnh tuyệt vời hòa trộn giữa truyền thống của phương Đông với phong cách kiến trúc Hi Lạp – La Mã. Một khung cảnh rất đặc trưng níu kéo bước chân của không biết bao nhiêu du khách khi đến đây.

Lừa là phương tiện chính của du khách nơi đây.
Vào năm 1985, thành phố được ghi tên vào danh sách di sản thế giới. Một di tích cổ và có giá trị nghệ thuật rất cần sự bảo quản và giữ gìn tránh khỏi các điều kiện khí quyển và sự bào mòn; vì thế UNESCO đã tài trợ cho chính phủ Gioocdani để bảo tồn Petra và trùng tu cung điện mang đậm nền văn hóa cổ đại này.

Đến Petra du khách như lạc vào thế giới của hang động.

Thành cổ về đêm lung linh, huyền ảo trong ánh đèn.
Theo Afamily

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét