Thứ Năm, 9 tháng 6, 2011

Sự ra đời ca khúc hay: KIM, của nhạc sĩ Y Vũ ( ( tôi tải nhạc)Muốn tìm gặp nhạc sĩ Y Vũ không phải dễ, bởi ông thay số điện thoại liên tục. Cuối cùng, qua nhiều kênh thông tin, tôi cũng xin được số điện thoại đang dùng của ông. Ông bảo: “Tớ đang ở tuốt dưới Hóc Môn, nhà khó tìm lắm. Hẹn cậu ở phòng trà Arnold đi, tớ vẫn còn làm ở chỗ đó!”. Vậy là, một buổi tối, bên chiếc bàn kê ngoài sảnh của phòng trà Arnold, chúng tôi cùng hoài niệm về một người con gái tên Kim của thời xa xưa...
Nhạc sĩ Y Vũ kể: “Đó là những năm trong thập niên 60 của thế kỷ trước. Dạo ấy, tôi làm việc ở Vũng Tàu. 
      
      Công việc cũng nhàn hạ nên những buổi tối tôi vẫn thường cùng bạn bè kéo nhau đi “nhảy đầm” ở các phòng trà của thành phố biển. Tôi có người bạn thân tên Phác, anh là chủ phòng trà Blue Star ở Bãi Trước, cho nên chúng tôi thường đến đó, coi như ủng hộ bạn. Và như một định mệnh, ở phòng trà này tôi đã gặp Kim, một vũ nữ rất xinh. Kim lúc đó tuổi chưa đến đôi mươi. Nàng có đôi mắt to, đen láy, mái tóc cắt ngắn kiểu “bom bê” và một thân hình rất “mi nhon”. Nàng luôn là đối tượng để các anh chàng đa tình đến mời nhảy, cũng như đưa đón đi về… Tuy thế, nếu phải chọn lựa bạn nhảy thì tôi luôn được nàng cho vào diện “ưu tiên số một”.

     Qua những lúc dìu nhau trong những điệu slow đằm thắm, êm đềm, Kim cho tôi biết vì hoàn cảnh nàng phải đi làm vũ nữ để phụ giúp gia đình. Đó là chuyện tế nhị nên tôi không dám hỏi gia cảnh cũng như địa chỉ nhà nàng… Dần dần, tình cảm của cả hai đã đi đến chỗ thắm thiết, lúc tôi bày tỏ nỗi lòng của mình thì bất ngờ Kim lắc đầu quầy quậy rồi bật khóc. Gạn hỏi mãi Kim mới nói thật với tôi là nàng đang mắc bệnh tim - một căn bệnh nan y có thể chết bất cứ lúc nào. Tôi hết sức bàng hoàng, thương cảm cho số phận nghiệt ngã của một kiếp hồng nhan. Những suy nghĩ về Kim luôn ám ảnh tôi mỗi khi đêm về. Và từ những suy tư đó, trong một đêm khó ngủ, với nỗi thương cảm trào dâng, tôi đã viết ca khúc Kim để tặng cho riêng nàng”.


       Nhạc phẩm Kim được viết theo điệu Boogie Twist - một dạng nhạc rock, nhưng trong ca từ là những nét đau thương của số phận: “Cớ sao buồn này Kim? Cớ sao sầu này Kim? Ai thương em hơn anh mà tìm? Cớ sao hoài này Kim? Có biết cho lòng anh đã mơ từng phút vui buồn cùng em. Đời là những chuỗi ngày sầu lo. Tình là những bến bờ mộng mơ. Em như hoa nở trong mùa mưa. Sống giữa khi trời đất giông tố. Anh đem yêu thương xóa muôn áng mây mờ…Cớ sao buồn này Kim? Cớ sao sầu này Kim? Khi yêu nhau tuy xa mà gần. Cớ sao hoài này Kim. Hãy sống cho tình yêu, sống trong mộng thắm khi tuổi còn xanh...”. “Bản nhạc đã chắp cánh thêm cho tình yêu của chúng tôi. Nàng vui vẻ, lạc quan hơn”, nhạc sĩ Y Vũ nhớ lại.

      Theo Y Vũ thì cùng thời gian này, một người bạn thân của ông tên S. (anh ruột của nữ ca sĩ K.L) cũng rất có cảm tình với Kim nhưng tình cảm của cô ấy đã trao cho ông. “Chúng tôi gắn bó được khoảng 3 năm thì tôi chuyển công tác về Sài Gòn. Tuy nhiên, tình cảm không vì thế mà phai nhạt. Thỉnh thoảng Kim từ Vũng Tàu về Sài Gòn thăm tôi. Hai đứa đưa nhau đi lang thang suốt nửa ngày cho thỏa nhớ nhung, rồi Kim lại trở về Vũng Tàu”.

       Đến khoảng năm 1968 -1969, một người bạn của Y Vũ đột ngột báo tin “Kim đã mất vì bệnh tim”. Xót xa, thương cảm cho Kim và kiếp vũ nữ nói chung, ông đã viết riêng tặng kiếp vũ nữ vào thời điểm đó bản Những tâm hồn hoang lạnh với những câu: “...Em mười sáu đến vũ trường. Trót sinh giữa thời loạn ly. Khát khao bao nhiêu tình thương. Tâm hồn lạnh như băng giá. Sống trong cô quạnh từng đêm. Anh về thành phố tìm em chia nỗi sầu…Những băn khoăn của lòng anh. Những chua cay của đời em. Chôn vùi trong câu hát. Lãng quên theo từng nhịp chân. Thôi thì vì chút tuổi xuân chóng tàn...”.

       “Được tin muộn, lại không biết nhà cửa, địa chỉ nên không thể đến đốt cho Kim một nén nhang. Đó là điều khiến tôi luôn trăn trở, ân hận cho đến tận bây giờ khi tuổi đã về chiều... Còn anh bạn thân tên S. vẫn còn ở Sài Gòn. Thỉnh thoảng tôi và S. gặp nhau và cả hai đều nhắc nhớ đến người xưa. Chuyện xưa đã qua gần 50 năm mà như mới vừa hôm qua...”, nhạc sĩ Y Vũ bồi hồi.

      Bài hát Kim sau khi ra đời đã được nữ ca sĩ Túy Phượng - người từng được mệnh danh là “Nữ hoàng nhạc twist” lúc đó thể hiện một cách rất thành công trên sóng phát thanh cũng như trên truyền hình. Sau đó, ca sĩ Carol Kim thấy bài hát trùng tên với mình nên cũng đã liên lạc với tác giả để xin hát ca khúc này. Từ khi có ca khúc Kim, hầu như đêm nào ở phòng trà Blue Star cũng có người hát bài này.
Bài :Hà Đình Nguyên( Báo TN)


Những tâm hồn hoang lạnh

              Tải nhạc: Nguyễn Đình Đức

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét