Thứ Hai, 28 tháng 11, 2011

Báo Mỹ nói giao thông VN: “Mày phải nhìn tao đi chứ”


Giao thông Việt Nam trên ảnh của Reuters
“Mày phải nhìn tao đi chứ” – Đó là nhận xét của trang tin Huffington Post (Mỹ) về văn hóa giao thông ở Việt Nam.
Trang tin Huffington Post của Mỹ hình tượng hóa giao thông Việt Nam như một đàn cá lớn tràn vào lòng đường, nhảy một vũ điệu hỗn độn. Vũ điệu này lặp lại từng phút trên đường phố, khiến nơi đây trở thành chốn nguy hiểm nhất trên đất nước.
Huffington Post đề cập thêm: Những vấn đề về giao thông Việt Nam tỷ lệ thuận với mức độ tăng trưởng kinh tế của đất nước, trong khi cơ sở hạ tầng chưa được chú trọng đầy đủ. Đường hẹp, giao thông đông đúc dẫn tới tình trạng ùn tắc trong giờ cao điểm. Xe máy thi nhau xả khói, bóp còi inh ỏi, tràn lên cả vỉa hè. Người lái xe không quan sát khi lao ra đường hoặc rẽ, quay đầu ở các điểm giao cắt.
Cũng theo Huffington Post, người đi bộ trên đường phố Việt Nam giống như đang tham gia chơi phiên bản thực tế của game Frogger (Đưa ếch qua đường). Trong game này, người chơi phải điều khiển cho ếch của mình vượt qua chuỗi các phương tiện giao thông dày đặc. Tương tự như vậy, người đi bộ qua đường ở Việt Nam hết phải tránh xe bus chèn ép, xe máy chen chúc lại tới tránh xe thồ, bán hàng rong.
Trong khi đó, trang CBSnews của Mỹ ví giao thông Việt Nam như “địa ngục”, tham gia giao thông ở Việt Nam như dấn thân vào một cuộc phiêu lưu mà kết thúc không biết sống chết thế nào.
Trang này còn viết khi tham gia giao thông Việt Nam, muốn sống sót trở về, cần trang bị còi to, phanh chuẩn và phải gặp cực nhiều may mắn.
CBS mô tả lại tình trạng giao thông ở Việt Nam: rất ít người dừng lại trước đèn đỏ, hồn nhiên ngoặt sang đường, không cần để ý tới phương tiện đang di chuyển phía sau mình. Khoảng cách giữa các phương tiện giao thông chỉ là gang tấc. Nhiều xe không gắn gương vì sợ sẽ hấp dẫn bọn trộm.
Hãng tin BBC của Anh từng ví giao thông Việt Nam nguy hiểm hơn cả đại dịch AIDS. Số lượng người tham gia giao thông tử vong mỗi năm không khác gì cảnh có một dịch bệnh nghiêm trọng tràn qua đất nước.
Thu Thương (Tổng hợp)
Theo bee.net

                                                                                  

Thanh niên lái xe bằng chân bị phạt 12 triệu đồng

Sau một tuần xác minh, công an Hà Nội xác định được thanh niên lái xe bằng chân, tay nhắn tin điện thoại là Nguyễn Đình Chung (22 tuổi). Xe máy thanh niên này đi thuộc sở hữu của một phụ nữ bị mất trộm năm 2010.
  Ảnh: 'Quái xế' lái xe bằng chân bị cảnh sát truy tìm / Lái xe máy bằng chân, tay nhắn tin điện thoại.

 

                                                         Sáng nay, trao đổi với VnExpress.net, trung tá Hoàng Văn Đạo, Đội trưởng Đội CSGT số 11 (Công an Hà Nội) cho biết, thanh niên này là Nguyễn Đình Chung (22 tuổi, ở xã An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội).
"Ban đầu Chung quanh co không thừa nhận vi phạm nhưng sau khi chúng tôi cho xem lại hình ảnh đăng trên mạng thì anh này đã nhận lỗi", ông Đạo nói và cho hay, "quái xế" này vi phạm lỗi lái xe bằng chân, điều khiển xe buông cả hai tay, không đội mũ bảo hiểm, đi trên đường cao tốc, tổng mức phạt là hơn 12 triệu đồng.
Theo ông Đạo, ngoài xử phạt những lỗi vi phạm trên theo nghị định 34, đội đang phối hợp với cơ quan điều tra xác minh nguồn gốc chiếc xe Chung đi để có biện pháp xử lý cụ thể. Anh này không xuất trình được giấy phép đăng ký xe và chiếc xe này lại thuộc sở hữu của một phụ nữ bị mất trộm năm 2010.
Trước đó, ngày 15/8, VnExpress.net đăng tải hình ảnh nam thanh niên lái xe bằng chân, tay nhắn tin và chạy trên đường gom Đại Lộ Thăng Long (Hà Nội).
Phương Sơn
     

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét